Tử tù Nguyễn Hữu Tình bị từ chói việc hiến tạng theo yêu cầu

285

Tử tù Nguyễn Hữu Tình sát thủ máu lạnh 19 tuổi trong vụ sát hại 5 mạng người trong gia đình ở quận Bình Tân (TPHCM) xin được “hiến xác cho y học” nhưng bị từ chói.

Đây không phải là trường hợp tử tù đầu tiên muốn hiến tạng sau khi thi hành án. Trước đây đã có rất nhiều tử tù khác cũng mong muốn hiến tạng cho y học để phần nào chuộc lại lỗi lầm, tuy nhiên đến nay chưa có trường hợp nào được chấp nhận.

Muốn hiến tạng, thì phải là một cơ thể “sạch”

Lý giải vấn đề trên, TS Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) – cho rằng: Thứ nhất, Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Tuy nhiên, cả luật này lẫn Luật Thi hành án hình sự đều không quy định về hiến tạng, hiến xác đối với tử tù.

Thứ hai, theo Luật Thi hành án hình sự, khi thi hành án tử đối với tử tù thì phải tiêm thuốc độc. Khi đã tiêm thuốc độc vào người thì liệu cơ thể có đảm bảo để hiến tạng, muốn hiến xác hoặc hiến tạng thì phải trải qua một xét nghiệm y học cực rắc rối.

Muốn hiến tạng, hiến xác thì phải là một cơ thể “sạch”, phải đảm bảo được các điều kiện khoa học nhất định.

Về quy định của luật pháp, người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Bên cạnh đó, việc hiến tặng mô, tạng còn phải bảo đảm nguyên tắc: tự nguyện, vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học; không nhằm mục đích thương mại…

Vấn đề “tử tù muốn hiến xác” đã được mang ra bàn luận. Trước khi thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc thì không thể lấy bộ phận cơ thể người vì muốn lấy, người đó phải chết não.

Nói một cách khác một khi thuốc độc tiêm vào cơ thể, vào các mạch máu thì cơ thể nhiễm độc hoàn toàn, các bộ phận không thể sử dụng được.

>> Tử hình Nguyễn Hữu Tình kẻ giết 5 mạng người tại Bình Tân