Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
spot_img
HomeĐời sốngVăn khấn nhập trạch về nhà mới chuẩn nhất đem lại nhiều...

Văn khấn nhập trạch về nhà mới chuẩn nhất đem lại nhiều may mắn

Khi bạn chuyển nhà, thuê nhà, hay mới mua nhà, chúng ta đều phải cúng nhập trạch (cúng nhà mới) để cầu mong sự phù hộ của các vị thần linh. Dưới đây là bài văn khấn nhập trạch về nhà mới chuẩn nhất sẽ đem lại cho gia chủ nhiều may mắn.

Ý nghĩa của việc cúng nhập trạch (cúng nhà mới)

Theo quan điểm của ông bà ta từ xa xưa. Khi bạn dọn về một ngôi nhà mới, có thể là nhà thuê hay nhà mua. Thì việc đầu tiên gia chủ cần làm là lễ cúng nhập trạch. Vì sao ư? Theo phong tục đây là một nghi lễ cổ truyền của người Việt. Đây được xem là một nghi lễ rất quan trọng. Bên cạnh những nghi lễ như cúng thổ công (đất đai) khi chuyển nhà. Vì việc cúng lễ sẽ giúp cho gia chủ được các vị thần linh phù hộ cho gia đình bình an may mắn. Nghi lễ này có thể được sánh như việc bạn đang đăng ký hộ khẩu với thần linh và thổ thần tại ngôi nhà mới.

Mâm cúng nhập trạch gồm những lễ vật gì?

Việc chuẩn bị các đồ cúng trong một nghi lễ nhập trạch hết sức quan trọng. Bởi nó thể hiện lòng thành của gia chủ với các vị thần thánh. Mâm lễ có thể ít hay nhiều còn tùy thuộc vào phong tục từng miền và điều kiện của gia chủ. Nhưng trên hết là bạn phải hết sức thành tầm. Đặc biêt phải chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật sau đây:

 • Hoa tươi (hoa hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).
 • Rượu (nên dùng rượu nếp trắng).
 • Hương thắp (nhang thắp).
 • Nến (hoặc đèn dầu thay thế).
 • Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, không được rách, không được sâu, cau quả phải đẹp và còn xanh)
 • Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc).
 • Chè (có thể thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
 • Bánh kẹo (nên chuẩn bị 1 đĩa lớn).
 • Thịt heo quay
 • Gạo tẻ. (nên chọn gạo sạch và thơm)
 • Muối hạt.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Chú ý tất cả đều phải đẹp mắt, cua và tôm tuyệt đối không được bị gãy càng).
 • Gà luộc (1 con gà trống luộc).
 • Tiền vàng mã.
Văn khấn nhập trạch về nhà mới ảnh 1
Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới

Bài văn khấn nhập trạch về nhà mới chuẩn nhất

Theo quan điểm dân gian trước khi về nhà mới gia chủ cần xin phép các vị thần trấn giữ, thổ công, vong linh tại nhà. Chính vì thế bài văn khấn nhập trạch (văn khấn về nhà mới) đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong lễ cúng nhập trạch. Nội dung cụ thể như sau:

Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành.

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nghi thức của lễ nhập trạch – Cúng nhà mới

Những nghi thức mà khi dọn về nhà mới gia chủ cần tuân và làm theo một cách tuyệt đối là:

Đốt nến: Đầu tiên bạn cần đốt một cây nến và đặt ở góc nhà hướng Đông Nam và theo dõi ánh lửa. Cần tránh hướng có gió lùa vào để không ảnh hưởng tới nến. Việc đốt nến sẽ cho ta những xác định về ngôi nhà có độ ẩm thế nào. Có khí xấu không và kiểm soát được khí lưu trong căn nhà hay không.

Khấn đúng bài văn khấn nhập trạch và cúng những lễ vật nhập trạch nhà mới như đã đề cập ở trên.

Chọn những ngày giờ tốt để tiến hành dọn vào nhà mới. Nếu không tự chọn được thì nên nhờ sự giúp đỡ của các thầy phong thủy.

Tự tay các thành viên trong gia đình dọn chuyển mang đồ đạc vào trong nhà mới. Không nên nhờ sự giúp đỡ của người khác nhé.

Đặc biệt những bài vị cúng tổ tiên, gia thần thì phải chính gia chủ tự mình cầm đến nhà mới.

Người xung quanh khi đi vào sau gia chủ cầm theo một chút tiền lẻ.

Lựa chọn thời gian tốt nhất để chuyển tới nhà mới. Buổi hay hoặc buổi trưa, hoặc buổi chiều đều được. Tuyệt đối không dọn nhà vào buổi tối nhé!

Trên đây là bài văn khấn nhập trạch về nhà mới chuẩn và đầy đủ ý nghĩa nhất. Lưu ý nếu bạn viết hoặc in ra giấy, thì lúc đốt giấy vàng bạc hãy hóa luôn tờ giấy vái cúng chung với giấy vàng bạc luôn nhé.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments