Việt Nam báo động với con số 170.000 người đang quan hệ tình dục đồng giới nam

1762

Thông mới nhất gần đây khoảng 0,7% dân số Việt có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới nam, đáng chú ý hơn tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm này mỗi năm tăm thêm 2%.

Ngày 7-6 chia sẻ về tình hình bệnh HIV tại Việt Nam, ông Võ Hải Sơn Trưởng phòng Giám sát – theo dõi – đánh giá – xét nghiệm, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết số người bị nhiễm HIV mới phát hiện tại nước ta giảm dần. Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 10.000 ca nhiễm mới, trong khi trước đây đến 30.000 ca. Tuy nhiên điều đáng chú ý là tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Giám sát trọng điểm trong nhóm này cho thấy, năm 2013 tỷ lệ này chưa đến 4% thì đến nay năm 2018 tăng lên 12%, trung bình mỗi năm tăng khoảng 2% đây là một con số đáng để quan tâm.

quan hệ tình dục đồng giới nam - ảnh 1
Tỷ lệ nhiễm HIV đang tăng cao đáng kể

Theo thống kê, tỷ lệ dùng bao cao su trong nhóm đồng tính nam rất thấp, chưa đến 60%; ở nhóm phụ nữ bán dâm là 80%. Vì thế các chuyên gia cho rằng đồng tính nam hiện là đang là nhóm có nguy cơ rất cao nhiễm HIV nên cần dự phòng cho chính bản thân. Ước tính, nhóm MSM chiếm khoảng 0,7% dân số với chừng 170.000 người một con số đáng báo động.

Kết quả một nghiên cứu 800 mẫu của nhóm đồng tính nam tại Hà Nội phát hiện khoảng 12% nhiễm HIV. Đến 37% nhiễm mới trong vòng 6 tháng, trên 50% người nhiễm dưới 22 tuổi. Tỷ lệ nhiễm mới cao, tuổi mắc HIV khá sớm so với tuổi trung bình đa số là ở những lứa tuổi vị thành niên.

Việt Nam đã thí điểm điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV trong nhóm tình dục đồng giới nam tại Hà Nội và TP HCM. Qua kết quả bước đầu được đánh giá khá tốt, dự kiến sẽ mở rộng dự phòng phơi nhiễm. Trước đó chỉ điều trị phơi nhiễm với những trường hợp bị kim tiêm đâm vào người, giẫm phải kim tiêm, tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV…

Trong thời gian qua tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy đã giảm rất nhiều. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo tình trạng này đang có nguy cơ tăng trở lại.

>> Kinh hoàng phát hiện con đỉa “khủng” trong mũi bệnh nhận