Vĩnh Phúc: Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt vì vòi tiền tỷ

Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt và bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền vào ngày 12/06 vừa qua. Hiện nay, 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn đang bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.

Đoàn Thanh tra bộ xây dựng vị bắt vì vòi tiền tỷ

Đây là cuộc thanh tra định kỳ của Bộ Xây dựng trong kế hoạch đầu năm, đây không phải thanh tra đột xuất. Nội dung là thanh tra công tác đầu tư, xây dựng cơ bản tại huyện Vĩnh Tường Tỉnh Vĩnh Phúc .

Đoàn thành tra Bộ Xây dựng bị bắt gồm 5 cán bộ. Phó trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng bà Nguyễn Thị Kim Anh làm Trưởng đoàn thanh tra. Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc thực hiện kế hoạch thanh tra định kỳ được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt. Hiện 4 thành viên còn lại của Đoàn thanh tra vẫn chưa được tiết lộ danh tính.

Thanh tra Bộ xây dựng bị bắt vì vòi tiền tại Vĩnh Phúc
Thanh tra Bộ xây dựng bị bắt vì vòi tiền tại Vĩnh Phúc

Vĩnh Tường là huyện có tốc độ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhanh với nhiều dự án xây dựng quy mô lớn nhất tỉnh Vĩnh Phúc. Địa phương này cũng tổ chức đấu thầu, mời thầu nhiều công trình, dự án đường giao thông, dự án thủy lợi…

Trong quá trình mời thầu, chọn nhà thầy bị phản ánh thiếu khách quan. Có nghi ngờ biểu hiện “dàn xếp” kết quả, đấu thầu bất minh, nhà thầu sửa chữa hồ sơ năng lực… Sau khi thanh tra, phát hiện sai phạm tại địa phương này. Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã có những biểu vòi tiền lên đến tỉ đồng. Sự việc được báo cáo lên cơ quan công an và được công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi sai phạm của đoàn thanh tra vào ngày 12.6.

Bộ xây dưng nói gì khi đoàn thanh tra bộ xây dựng bị bắt

Theo thông cáo báo chí của Bộ Xây dựng khẳng định: “Bộ Xây dựng luôn quán triệt, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra trong sạch, vững mạnh và thực hiện công tác thanh tra, hoạt động của các đoàn thanh tra theo các quy định của pháp luật”.
Bộ Xây dựng cho biết hiện tại chưa nhận được văn bản chính thức từ phía cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. Bộ này cũng đã cử đoàn công tác đến tỉnh Vĩnh Phúc để làm rõ . Tuy nhiên chưa tiếp cận được với những thành viên của Đoàn Thanh tra bị lập biên bản và tạm giữ vào chiều 12.6.
Những thông tin chính thức từ phía Bộ Xây dựng đưa ra đến nay chỉ xác nhận có việc cán bộ của Bộ này đang thực hiện công tác thanh tra định kỳ theo kế hoạch được phê duyệt, không phải thanh tra đột xuất.

Đoàn Thanh tra phát hiện nhiều sai pham tại Vĩnh Tưởng

Đoàn cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng cũng hoàn tất việc thanh tra  tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).Trước khi đến thanh tra tại huyện Vĩnh Tường .

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện thanh tra một số công ty xây dựng trúng các gói thầu xây dựng trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong số đó, công ty V.H đóng trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có vốn điều lệ 3 tỉ đồng nhưng trúng nhiều gói thầu có tổng giá trị lên đên hàng chục tỉ đồng. Một trong số các gói thầu mà công ty V.H trúng thầu là dự án khu đấu giá quyền sử dụng đất khu Đầm Thùng do UBND xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư có tổng giá trị lên đến 33 tỉ đồng.
Bộ Xây Dựng cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra của Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương để theo dõi, nắm bắt thông tin. Khi có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành, không bao che những cá nhân để xảy ra vi phạm.