Vụ 7 người tử vong ở lễ hội âm nhạc tất cả nạn nhân đều dương tính với ma túy

Viet8.net – Toàn bộ các nạn nhân phản ứng dương tính với chất ma túy. Công an thu được nhiều mẫu chất nghi là ma túy khi khám nghiệm hiện trường tại lễ hội âm nhạc tại Công viên Nước Hồ Tây (Hà Nội).

Ngày 17/9, đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an Hà Nội, cho biết Cơ quan Điều tra Công an TP Hà Nội đang làm rõ vụ 7 người tử vong sau khi tham dự đêm nhạc “Trip to the moon”, diễn ra tại Công viên Nước Hồ Tây (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội). Qua đó, căn cứ kết quả điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Tại buổi họp báo cùng ngày, đại tá Nguyễn Văn Viện cho biết khuya 16/9, Công an quận Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội về việc tiếp nhận 2 nam giới được đưa đến cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập. Mặc dù được các bác sĩ cứu chữa nhưng đến khoảng 23 giờ cùng ngày thì cả hai đều tử vong.

Công an quận Tây Hồ đã báo cáo Công an TP Hà Nội khẩn trương phối hợp Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Kỹ thuật Hình sự, VKSND quận Tây Hồ và các đơn vị liên quan tổ chức xác minh và xác định trước khi được cấp cứu, 2 người này đã tham gia đêm nhạc “Trip to the moon” do Công ty TNHH Kết nối Á Châu (Công ty Á Châu) tổ chức. Cùng thời điểm trên, trên địa bàn cũng có hàng chục thanh niên nhập viện trong tình trạng tương tự.

Công an quận Tây Hồ đã báo cáo Công an TP Hà Nội khẩn trương phối hợp Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Kỹ thuật Hình sự, VKSND quận Tây Hồ và các đơn vị liên quan tổ chức xác minh và xác định trước khi được cấp cứu, 2 người này đã tham gia đêm nhạc “Trip to the moon” do Công ty TNHH Kết nối Á Châu (Công ty Á Châu) tổ chức. Cùng thời điểm trên, trên địa bàn cũng có hàng chục thanh niên nhập viện trong tình trạng tương tự.

Theo đại tá Viện, đến chiều 17/9, có 7 nạn nhân tử vong, 5 nạn nhân khác đang cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng sức khỏe yếu ớt. Toàn bộ các nạn nhân đều có phản ứng dương tính với chất ma túy. Khi khám nghiệm hiện trường, công an thu được nhiều “bóng cười” và các chất nghi ma túy.

7 người tử vong ở lễ hội âm nhạc ảnh 1
Khoa Hồi sức tích cực nội khoa và chống độc, nơi cấp cứu các bệnh nhân tại BV E

“Hiện chưa thể xác minh 7 nạn nhân dùng loại ma túy gì? Các nạn nhân mang bao nhiêu ma túy vào và mang vào như thế nào. Chúng tôi đang điều tra và sẽ có thông tin sớm nhất” – ông Viện nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến cho biết sở này cấp phép biểu diễn cho Công ty Á Châu tổ chức lễ hội âm nhạc “Trip to the moon”. Toàn bộ quy trình cấp giấy phép đều đúng quy định. “Công ty Á Châu từng tổ chức nhiều chương trình lễ hội âm nhạc điện tử trên địa bàn Hà Nội do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp phép. Các chương trình đều diễn ra rất tốt, công ty cũng chưa bị xử lý hành chính” – ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, chương trình diễn ra tối 16/9 do 4 DJ nước ngoài biểu diễn. “Về nguyên tắc, đối với những chương trình liên quan đến người nước ngoài đều phải được UBND TP đồng ý mới được cấp phép. Chúng tôi thực hiện việc này rất nghiêm, kể cả những chương trình ở quán bar, nhà hàng đều được cấp phép chứ không chỉ những chương trình lớn” – ông Tiến nói.

Phải làm rõ vai trò và trách nhiệm

Về trách nhiệm của UBND quận Tây Hồ trong vụ việc này. Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ – cho biết Phòng Văn hóa Thông tin quận Tây Hồ đã kiểm tra địa điểm cấp giấy phép biểu diễn đêm nhạc tại Công viên Nước Hồ Tây. Trước buổi biểu diễn, khi các cấp ngành kiểm tra, Công ty Á Châu xuất trình được giấy phép, trong đó có việc tổ chức bán vé và bảo đảm an ninh trật tự.

“Như vậy, về thủ tục đã đầy đủ. Từ khi chạy thử chương trình đến kết thúc, quận giám sát đầy đủ, làm đúng quy định” – ông Tuấn khẳng định và cho biết quận đang yêu cầu Phòng Văn hóa Thông tin xác định có bao nhiêu người tham dự đêm nhạc.

“Việc tổ chức bán vé thuộc về Công viên Nước Hồ Tây và Công ty Á Châu, quận chỉ phối hợp với công an bảo đảm an ninh trật tự chứ không can thiệp sâu. Còn vai trò, trách nhiệm như thế nào trong việc để mang ma túy vào thì cơ quan điều tra đang làm rõ” – ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Văn Viện thì cho rằng trách nhiệm bảo đảm an ninh thuộc về Công viên Nước Hồ Tây. Riêng sự kiện này được Sở Văn hóa và Thể thao cấp phép thực hiện trên quận Tây Hồ, UBND quận cũng có trách nhiệm chính trong việc chỉ đạo.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, cho biết khaongr 23h ngày 17/9 tại đây tiếp nhận 2 bệnh nhân nam (đều ngụ TP Hà Nội) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, suy thận, trụy tim mạch… Kết quả xét nghiệm bệnh phẩm cho thấy dương tính với ma túy tổng hợp và ma túy đá.

Tại Bệnh viện E trung ương, lúc khoảng 22 giờ ngày 16/9 tiếp nhận 8 trường hợp cấp cứu, gồm 3 nữ và 5 nam, độ tuổi từ 18 đến 27, do Trung tâm Cấp cứu 115 và Trung tâm Vận chuyển cấp cứu Bắc Việt chuyển tới, trong đó có 1 trường hợp tử vong trước khi nhập viện. Qua kiểm tra nhanh cả 8 trường hợp trên với 4 loại ma túy thì cho kết quả dương tính với 3 loại ma túy đá, cần sa và thuốc lắc