Vụ tử vong trong lúc làm việc với đoàn liên ngành kiểm tra

Người chồng nạn nhân khẳng định thấy vợ té bật ngửa do bị một công an xô. Trong khi đó người trong đoàn liên ngành không ai thừa nhận.

Trưa 17/8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh – xác nhận tại xã Tân Hội của huyện này xảy ra việc một người tử vong khi đoàn kiểm tra liên ngành của xã đến làm việc. Bà Thành cho biết đoàn cán bộ này do ông Dương Quý Hà (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hội) làm tổ trưởng, đi kiểm tra giấy phép kinh doanh (GPKD) của các điểm thu mua mì. Việc kiểm tra này có kế hoạch từ trước. “Khi xã báo sự việc, tôi chỉ đạo ngay cho công an huyện đến hiện trường. Đúng hôm đó có lãnh đạo công an tỉnh về huyện làm việc nên huyện cũng báo ngay để công an tỉnh vào cuộc điều tra từ đầu cho khách quan”.

Theo thông tin ban đầu, chiều 15/8, lực lượng liên ngành của xã đến kiểm tra GPKD của hộ bà Nguyễn Thị Bích (52 tuổi). Khi đó, bà Bích xuất trình GPKD do một người khác (ở cùng xã, làm nghề này chung với bà Bích) đứng tên nên lực lượng liên ngành không chấp thuận, đòi lập biên bản, thu hồi GPKD. Bà Bích không đồng ý, giật GPKD lại.

Vụ tử vong trong lúc làm việc với đoàn liên ngành
Sau khi nạn nhân gục xuống, người nhà phản ứng quyết liệt, cán bộ đoàn liên ngành tháo chạy, bỏ xe tại hiện trường

Ông Châu Văn Tài, chồng bà Bích, khẳng định mình chứng kiến toàn bộ sự việc hôm đó. Đoàn cán bộ gồm 3 người đàn ông và 1 phụ nữ. “Họ vô nói GPKD không hợp pháp nên đòi lập biên bản. Vợ tôi mới nói “mua mì mót chứ có bán á phiện ma túy gì đâu mà làm dữ vậy”. Theo ông Tài, sau khi vợ ông nói câu như trên thì bị ông T. (công an xã đi chung đoàn) nhào tới dùng hai tay xô vợ ông té bật ngửa đập đầu xuống nền xi măng. “Tôi thấy người công an tên T. đó xô vợ tôi té bật ngửa. Tôi tức quá mới lấy dao đuổi. Nhưng rồi tôi quay trở vào bế vợ tôi lên giường. Máu ra rất nhiều”. Bà Bích sau đó được đưa tới bệnh viện và tử vong vì vỡ sọ, xuất huyết não. Ông Tài cho biết chỉ ông và con thấy người công an tên T. xô bà Bích, còn cán bộ trong đoàn không thấy vì họ lo chuyện lập biên bản.

Cơ quan công an tỉnh Tây Ninh đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và lấy lời khai những người liên quan. Chiều 17/8, khi được hỏi đoàn cán bộ liên ngành báo cáo sự việc xảy ra như thế nào, ông Tạ Châu Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tân Châu, nói: “Đoàn cán bộ xã nói lúc lập biên bản, do cán bộ bị ông chồng rượt đuổi nên đã đi ra khỏi nhà rồi. Còn bà vợ vừa đi vừa điện thoại. Bên kia (người nhà bà Bích – PV) nói cán bộ xô. Công an tỉnh đang thụ lý điều tra, phải chờ kết luận mới rõ”.

Về việc tại sao phải kiểm tra, “làm căng” đối với những điểm thu mua nông sản nhỏ lẻ như vậy. Một cán bộ của UBND huyện Tân Châu cho rằng thời gian gần đây một số điểm thu mua, tiêu thụ mì, mủ cao su trộm cắp nên chính quyền mới có kế hoạch kiểm tra, chấn chỉnh.

Xem lại: Làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành, Một phụ nữ tử vong

>> Đường sắt Việt Nam sẽ ‘lột xác’ nếu được cấp thêm 7.000 tỷ đồng?