Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
spot_img
HomeĐời sốngÝ nghĩa bông hồng cài áo vào ngày lễ vu lan

Ý nghĩa bông hồng cài áo vào ngày lễ vu lan

Cứ mỗi năm vào ngày rằm tháng bảy. Những người con hiếu hạnh lại đến chùa để dự lễ Bông hồng cài áo. Vậy ý nghĩa bông hồng cài áo vào ngày lễ vu lan là gì?

Nguồn gốc bông hồng cài trên ngực áo

Ngày lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên (một trong 10 đệ tử lớn của Phật Thích Ca Mâu Ni) đại hiếu cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Ý nghĩa bông hồng cài áo vào ngày lễ vu lan ảnh 4
(Ảnh: phatgiaoquangnam)

Nguồn gốc bông hồng cài trên ngực áo để tưởng niệm về công ơn mẹ. Từ khi Thiền sư Nhất Hạnh viết đoản văn Bông hồng cài áo năm 1962. Đoản văn ấy được các đệ tử, Phật tử cùng các tạp chí Phật giáo lưu truyền. Được in ra nhiều bản, dịch ra nhiều thứ tiếng trong đó có Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Trung Quốc, Nga, Thái Lan và Lào. Từ đó một số chùa bắt đầu tổ chức lễ Bông hồng cài áo. Cũng từ đó mà phong tục này đã trở thành một ngày lễ truyền thống.

Ý nghĩa bông hồng cài áo vào ngày lễ vu lan

Bông hoa hồng là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý. Bông hồng cài áo không những chỉ để vinh quang về mẹ mà còn để tưởng nhớ công ơn của người cha. Vào ngày lễ vu lan mỗi người có thể cài 2 hoa hồng trên ngực. Một là dành cho mẹ, một là dành cho cha. Bông hoa hồng của cha được cài cao hơn một chút so với hoa hồng của của mẹ.

Xem thêm: Khuyến khích bạn những điều nên làm vào ngày Lễ Vu Lan

Ý nghĩa bông hồng cài áo vào ngày lễ vu lan ảnh 1
Bông hồng cài áo nhắc nhở lòng biết ơn công dưỡng dục của mẹ cha

Nếu còn cả cha và mẹ thì cài 2 hoa hồng đỏ. Đây cũng như là một lời nhắc nhở rằng mình còn cả một bầu trời yêu thương cao rộng để cảm nhận niềm hạnh phúc. Nếu bạn là người không may mất cả cha và mẹ thì 2 hoa hồng nhưng màu trắng. Hoa hồng trắng sẽ nhắc nhở chúng ta rằng bạn đã mất đi những gì quý giá nhất trên đời. Đồng thời có những hành động sao cho trọn hiếu đạo .

Ngoài ra một số nơi còn buộc thêm vải nơ để tỏ lòng thương nghĩ tới cha. Nơ xanh tượng trưng cho cha còn hoa hồng đỏ tượng trưng cho mẹ. Cha mất nơ trắng cha còn nơ xanh. Cha mẹ sống còn cài hoa hồng nơ xanh. Mẹ cha đều mất thì cài hoa trắng, nơ trắng. Cha còn mẹ mất thì cài nơ xanh hoa trắng. Mẹ còn cha mất thì nơ trắng hoa hồng.

Bông hồng cài áo “bông hoa tâm linh”

Vào lễ Vu lan, ai cũng cảm thụ được sự thiêng liêng khi được đón nhận bông hồng cài cẩn trọng lên ngực.

Tuy vậy, màu sắc hoa hồng cũng chỉ là một sự quy ước thôi. Vào ngày lễ Vu Lan, dù cài bông hồng màu gì đi nữa thì cùng là nghi thức. Mỗi người nên để tâm hướng về cha mẹ, mong cho cha mẹ an lành. Hãy có những hành động để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đấng sinh thành.

Nếu may mắn cha mẹ còn trên cõi trần. Thì hãy phụng dưỡng, chăm lo cho từng miếng cơm, chén thuốc, chia sẻ vui buồn. Khi cha mẹ vắng số, thì giữ lòng biết ơn, hiếu thảo bằng cách hồi hướng những công đức mình đã tích lũy đến cha mẹ.

Cài hoa màu gì không quan trọng mà chúng ta cần ý thức rõ rằng. Chúng ta sẽ cài vào tâm khảm sâu xa của trái tim hiếu thảo những “bông hồng tâm linh”. Một khi cài hoa lên áo với tâm hiếu thuận trọn vẹn hướng đến cha mẹ. Màu sắc của bông hồng tâm linh ấy sẽ cực kỳ rực rỡ, nhiệm màu.

Nét đẹp nhân văn của ngày Lễ Vu Lan

Nghi thức lễ Vu Lan không nên tiếp cận theo góc độ chỉ là thuần túy tín ngưỡng tôn giáo. Mà cần thắp lên ngọn đuốc trí tuệ của tình thương yêu trong mỗi người con. Đó là ý nghĩa đích thực của ngày Lễ Vu Lan, Là nét đẹp nhân văn trong ứng xử của những người là con đại hiếu. Bởi sự hiếu thảo không thuộc về bất kì một tôn giáo nào. Nó chỉ thuộc về điều tốt đẹp vốn có sẵn trong từng trái tim nhân ái của mỗi người con.

Ngày nay, trong nhịp thở gấp gáp của cuộc sống hiện đại. Ai đó đã có phút sao nhãng, lãng quên thì mùa báo hiếu tháng 7 Âm lịch. Cũng là dịp để bạn sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn. Gửi gắm tình cảm và hành động thiết thực tới những số phận nghèo khó bất hạnh. Những số phận không may mắn xung quanh mình và rộng hơn là tất cả chúng sinh mẹ trong 6 cõi luân hồi.

Bạn có thể chọn một bông hoa cài lên ngực áo hoặc là không trong ngày lễ Vu Lan. Nhưng nghĩ về ngày này với ý nghĩa nhân bản, âu cũng là cách để bạn tri ân cuộc sống tươi đẹp này.

Lễ Vu Lan ngày hiếu đạo của tất mọi người

Thực hành hiếu đạo là con đường đi của bất kỳ ai, trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống thường nhật. Vu Lan là dịp nhắc nhở tâm tưởng mỗi người đong đầy thêm tình cảm hiếu lễ, lòng biết ơn hướng về cha mẹ. Với nghi lễ bông hồng cài áo. Lễ Vu Lan đã trở thành nét văn hóa truyền thống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Là dịp gợi nhắc mỗi người con, trong cuộc sống dù bề bộn lo toan. Nhưng vẫn luôn từng giờ từng phút không quên báo hiếu với cha mẹ đã vất vả, chắt chiu, hi sinh tất cả vì con.

Ý nghĩa bông hồng cài áo vào ngày lễ vu lan ảnh 2
Ngày lễ Vu Lan ngày đạo hiếu của mọi người

Ngày nay, bạn sẽ không lạ khi chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động: dù già hay trẻ, trai hay gái dự lễ Vu Lan đều thành kính và tràn ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo. Cài lên ngực bông hoa cao quý thể hiện tình cảm thiêng liêng mà con cái gửi đến bậc sinh thành của mình.

Vì sao các vị tu sĩ cài bông hồng vàng?

Các vị tu sĩ đã từ bỏ đời sống thế tục để sống cuộc sống của một người xuất gia. Họ mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để “trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh”. Cứu cánh đạt đến sự giác ngộ là cách báo ân tuyệt diệu nhất vì báo hiếu cho cha mẹ hiện đời và cha mẹ ở nhiều đời khác.

Ý nghĩa bông hồng cài áo vào ngày lễ vu lan ảnh 3
Nguời tu sĩ cũng muốn mượn màu sắc của bông hoa màu vàng để nói lên tinh thần đúng nghĩa của mùa Vu Lan là sự giải thoát

Đúng ra cài bông hồng đỏ hoặc trắng để chỉ cho cha mẹ hiện tiền. Việc đó rất là đúng, hợp với trời đất nhưng người tu sĩ còn có cha mẹ rộng lớn hơn, cao cả hơn. Đó là tất cả chúng sinh, vì thế cài bông hồng vàng để bày tỏ lý tưởng cao quý này.

Theo đạo Phật, màu vàng là màu của sự giải thoát như Vô thượng phước điền y, màu của Đất. Trên đất, chúng ta có thể dẫm có thể đạp, cày xới, khạc nhổ hay làm bất cứ gì…Đất vẫn trơ trơ, vì đất là sức sống, là nhẫn nhục, cưu mang tất cả, chấp nhận tất cả. Coi tất cả chúng sinh là cha mẹ, là quyến thuộc, họ hàng và quan trọng nhất là những vị Phật tuơng lai.

Màu vàng còn là màu của tuệ giác, tượng trưng cho sự buông bỏ, tha thứ, không chấp thủ và thành tựu giải thoát.

Chính vì thế, dù hòa mình trong ngày Vu Lan thắng hội. Nguời tu sĩ cũng muốn mượn màu sắc của bông hoa màu vàng để nói lên tinh thần đúng nghĩa của mùa Vu Lan là sự giải thoát.

>> Lễ Vu Lan năm nay vào ngày nào? thứ mấy

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

SueSiz on